การเลือกกล้องวงจรปิดรุ่นไหนดี ประเภทตัวกล้องวงจรปิดมีหลายรูปแบบการใช้งาน ทั้งแบบธรรมดาและแบบปรับเลนส์ได้ แบบมองกลางวัน มองกลางคืนรวมทั้งยังมีแบบหมุน และซูมได้ สำหรับการเลือกกล้องวงจรปิดต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่เราต้องการติดตั้ง หากต้องการติดตั้งในตำแหน่งที่คอยสอดส่องทรัพย์สินมีค่าประเภทตู้เซฟ โต๊ะเก็บเงิน ประตูทางเข้าออก ต้องใช้กล้องวงจรปิดแบบมีมาตรฐาน ประเภทกล้องวงจรปิด CCTV ที่ตัวกล้องควรใช้เลนส์คุณภาพสูงและสามารถหมุนได้เป็นวงกลมอิสระ มีอินฟราเรดที่สามารถถ่ายภาพตอนกลางคืนได้ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้มีแสงมาส่องกระทบกล้อง เช่น ติดริมถนน มีแสงไฟจากหน้ารถส่องมากระทบโดยตรงจะทำให้ไม่สามารถเห็นภาพได้ สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้นจะใช้บริการช่าง หรือติดตั้งเองก็ทำได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีกล้องวงจรปิดที่เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง โดยจะต้องมีการกำหนดพื้นที่ๆ ต้องการติดกล้องวงจรปิดก่อน จากนั้นพิจารณาว่าต้องใช้กล้องทั้งหมดกี่ตัว

Continue reading การเลือกกล้องวงจรปิดรุ่นไหนดี

ความต้องการของคุณว่าติดตั้งเพื่ออะไร? – ดูแลความปลอดภัยภายในตัวบ้าน อาจจะใช้แบบกล้อง IP เพื่อตรวจดูความเคลื่อนไหวได้ทันทีแม้ไม่อยู่บ้าน – ไว้ใช้เป็นหลักฐานเมื่อเกิดเหตุ สามารถเลือกได้หลากหลายตามความต้องการ แต่ก็ต้องคำนึงถึงเรื่องความคมชัดด้วย เป็นต้น ความละเอียดของภาพ กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกได้สูงสุดที่เท่าไร vย่างเช่น กล้องบันทึกภาพได้ที่ 1080P,960P,720P หรืออาจจะเรียกว่า TVL (600TVL,700TVL,1000TVL) กล้องที่มีความละเอียดสูงๆส่วนมากก็มักจะมีราคาที่แพงขึ้นตามไปด้วย กล้องภายใน / กล้องภายนอก กล้องวงจรปิดมีทั้งแบบใช้สำหรับติดตั้งภายในและสำหรับติดตั้งภายนอก ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการเอากล้องไปในพื้นที่ตรงไหนบ้าง เช่น กล้องโดมสำหรับติดภายในบ้าน (Indoor) ก็จะทำให้ดูสวยงามขึ้นเก็บสายกล้องได้สวย ติดตามฝ้าได้สะดวก ส่วนกล้องภายนอก (Outdoor)ใช้สำหรับติดตามระเบียงชายคาบ้านหรือ ที่พบเห็นตามเสาไฟฟ้า หรือโกดังโรงงาน เพราะได้มีการออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันน้ำเข้าตัวอุปกรณ์ของกล้องได้ ระยะอินฟาเรด สำหรับระยะอินฟาเรดเมื่อต้องการบันทึกภาพในเวลาตอนกลางคืนถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างนึงที่ต้องเลือกมาใช้งาน อย่างเช่น ซื้อกล้องมาติดบ้านภายในก็อาจจะ เป็นกล้องโดมระยะอินฟาเรดที่สามารถส่องถึงได้ก็ควรจะอยู่สักระยะ 10 – 15 เมตรเป็น ส่วนกล้องที่จะใช้ติดภายนอกบ้านตามระเบียงบ้าน 2 ชั้นเพื่อส่องลงมาดู บริเวณข้างบ้านตอนกลางคืนก็ควรเลือกระยะอินฟาเรดสักระยะ 20-25 เมตร (เผื่อแนวทะแยงที่กล้องส่องไปด้วย) ส่วนระยะอินฟาเรดที่เอาไปใช้ติดตามโรงงานหรือ โกดังสินค้าที่มีความสูง 10 เมตร …

Continue reading การเลือกกล้องวงจรปิดจำเป็นต้องคำนึงถึงอะไรอีกบ้าง?

การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดนั้น ต้องดูที่วัตถุประสงค์ของการใช้งานเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือก 3 แบบ คือ แบบมีสาย คือ กล้องสีตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยแบบมีสาย เหมาะสำหรับติดตั้งทั้งในที่ร่ม และกลางแจ้งอีกทั้งยังมีระบบ IR (อินฟราเรด) ซึ่งเป็นตัวกรองสำหรับวิสัยทัศน์ในเวลากลางคืน (ภาพของกล้องในเวลากลางคืนนั้นจะเป็นสีขาว-ดำเพื่อคงความคมชัด และสามารถเก็บรายละเอียดของภาพ) กล้องวงจรปิดแบบมีสายนั้นมักจะใช้อุปกรณ์แปลงไฟฟ้าแบบ BNC เพื่อส่งสัญญาณวิดีโอไปยังเครื่องบันทึกภาพ แบบไร้สาย คือ กล้องสีตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยแบบไร้สายซึ่งเป็นกล้องวงจรปิดที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคที่ชื่นชอบการรักษาความปลอดภัยที่ทันสมัย เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งที่ไม่แพง (สำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องใช้แต่มีงบประมาณที่น้อย) และสามารถเลือกการติดตั้งได้หลากหลายรูปแบบ เหมาะสำหรับติดตั้งในสถานที่ที่ไม่ใหญ่มาก เช่น มินิมาร์ท ซุปเปอร์มาเก็ตที่ บ้านเช่าหรืออพาร์ตเมนต์ เป็นต้น กล้องแบบเครือข่าย ( IP Camera ) คือ กล้องที่ทำการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอุปกรณ์ที่ใช้ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ ซึ่งวิธีการเชื่อมต่อนั้นเหมือนกับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งสามารถส่งและรับข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตได้ โดยผู้ใช้งานสามารถดูภาพสดได้จากทุกที่บนโลกผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เหมาะสำหรับสำหรับติดตั้งภายในบ้าน สำนักงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ

Continue reading เลือกซื้อกล้องวงจรปิดไม่ให้พลาด ต้องรู้ลึกรู้จริงกับคำแนะนำดีๆเหล่านี้ อยากรู้คลิกอ่านเลย!

สาเหตุที่ทำให้ดูกล้องวงจรปิดไม่ได้ 1. อินเตอร์เน็ตที่บ้านหลุด หรือ ไม่สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ 2. อาจมีคนปิดสวิทซ์ปลั๊กพ่วง ถอดสาย หรือ ไฟดับ 3. สาย LAN หลวม หรือ ไม่ได้เชื่อมต่อกับ 4. IP ไม่อัพเดท กับระบบเซิฟเวอร์ 5. อินเตอร์เน็ตแพ็คเกจของมือถือ ถูกปรับความเร็วลง ทำให้ไม่สามารถโหลดภาพดูออนไลน์ไม่ได้

Continue reading สาเหตุที่ทำให้ดูกล้องวงจรปิดไม่ได้

TVL คือ อะไร TVL (Television Lines) TVL เป็นหน่วยวัดความละเอียดของกล้องตามแนวนอน หรือคือจำนวนเส้นที่กล้องสามารถแสดงภาพได้ ซึ่งมีผลต่อความความคมชัดของตัวกล้องวงจรปิด ยิ่งมีจำนวนเส้น TVL สูง ภาพที่ได้ก็จะคมชัดและละเอียดยิ่งขึ้นตามไปด้วย เช่น กล้องวงจรปิด ความคมชัด 520 เส้น จะให้ภาพที่ชัดกว่ากล้องวงจรปิดที่มีความคมชัด 420 เส้น เป็นต้น ค่าเฉลี่ยของ TVL ที่กล้องมาตรฐานควรจะมีอยู่ที่ระหว่าง 380-540 TVL การแปลงค่า TVL ให้ออกมาเป็นจำนวน Pixel ให้ใช้สูตร “จำนวน Pixel รวม = จำนวน TVL * 4/3 * จำนวน Pixel แนวตั้ง (V)” ยกตัวอย่าง กล้อง TVL 540 ภาพมีขนาด 720 (H) x 576 …

Continue reading TVL คือ อะไร เกี่ยวอะไรกับกล้องวงจรปิด

D1 คืออะไร เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า D1 (ดีวัน) Half D1 กันมาบ้างแล้ว ในที่นี้จะอธิบายเรื่อง D1 / CIF รวมถึง ความสัมพันธ์กันระหว่าง D1 กับ Frame Rate จากภาพตัวอย่าง เราจะเห็นภาพสี่เหลี่ยมใหญ่ที่ขนาด 704 x 576 (หน่วยเป็น Pixels) อยู่ 1ภาพ ภายในเป็น ช่องสี่เหลี่ยมขนาด CIF อยู่ 4ภาพ ความหมายก็คือ CIF มีขนาดที่ 352×288 Pixels ส่วน D1 มีขนาดเป็น 4เท่าของ CIF(4CIF) ก็คือ 704×576 นั่นเอง เมื่อท่านทราบแล้วว่า ขนาดของ CIF กับ D1 คืออะไร ต่อไปจะเปรียบเทียบแบบภาษาบ้านๆให้เข้าใจง่ายๆ หลายท่านเคยนำกล้องถ่ายรูปไปร้านอัดรูปเพื่อต้องการอัดรูปที่ตนเองถ่ายออกมา ร้านก็จะถามว่า ท่านจะให้อัดภาพที่ขนาดไหน …

Continue reading เลือกบันทึกค่าบน DVR แบบ “D1”

เทคโนโลยี Cloud กับ CCTV คืออะไร Cloud Technology ปกติระบบกล้องวงจรปิดต้องทำการ Forward port เพื่อไปผ่านเข้า Server Dyndns.org ทำให้ต้องเสียค่าบริการการใช้งานเป็นรายปี และการ Forward port ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้ทาง Computer ระดับหนึ่ง ปัจจุบันเราได้นำเข้าระบบใหม่ที่เรียกว่า P2P หรือ Plug & Play เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานโดยผ่าน Server กลาง เทคโนโลยีแบบใหม่นี้จะเรียกว่าระบบ Clound Technology เพื่อเข้ามาช่วยในเรื่องของ ความเสถียร และความรวดเร็ว ในการเชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูล ทำให้ลูกค้าที่ดูกล้องวงจรปิดผ่าน PC หรือ Smart Phone ทำได้ง่ายขึ้น มีความเร็วในการดูภาพที่ใกล้เคียงกับ Real Time มากยิ่งขึ้น และไม่มีค่าใช้จ่ายในการใช้งานอีกต่อไป Cloud คือการทำงานร่วมกันของเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก โดยจะขอแบ่งชั้นการประมวลผล ออกจากชั้นเก็บข้อมูลดังนี้ ชั้นการประมวลผล (Computing layer) เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก …

Continue reading เทคโนโลยี Cloud กับ CCTV คืออะไร

หลายท่านก็เลือกใช้IP CAMERAอินฟาเรด กล้องวงจรปิดชนิดอินฟาเรดโดยกล้องที่สามารถมองเห็นได้ในเวลากลางคืนเนื่อง จากกล้องCCTVแบบธรรมดาไม่มีอินฟาเรดซึ่งไม่สามารถมอง เห็นได้ในเวลากลางคืนหลายๆคนที่เลือกซื้อกล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดเพราะ ว่าCCTVแบบอินฟาเรดสามารถดูได้ทั้งกลางวันและกลาง คืนโดยมีความสำคัญกับคุณที่เลือกซื้อ ไปเลือกใช้งานเป็นอย่างยิ่งเพราะ ว่าวิธีการเลือกใช้งานที่สามารถเลือกใช้งาน ได้มากกว่าIP CAMERAในแบบลักษณะอื่นๆ สาเหตุที่หลายท่านเลือก ใช้กล้องแบบอินฟาเรดเนื่อง ด้วยกล้องCCTVประเภทอินฟาเรดสามารถทำงานได้ทั้งกลางวันและ กลางคืนโดยส่วนมากกล้องCCTVที่หลายท่านเลือกซื้อไปติดตั้งก็เพราะต้องการใช้ งานในด้านความปลอดภัยหรือป้องกันเหตุอาชญากรรมต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้น ได้ตลอดกลางวันและกลางคืนและส่วนมากแล้วหลายท่านที่ติดตั้งCCTVประเภทอินฟา เรดไปนั้นต้องการมองเห็นในช่วงเวลา กลางคืนเนื่องจากถ้าหากติด ตั้งกล้องCCTVชนิดธรรมดาที่ไม่มีอินฟาเรดถ้าเป็นพื้นที่ที่มีแสงสว่างน้อย และเป็นพื้นที่ ทึบแสงและในบริเวณที่มืดIP CAMERAแบบธรรมดาไม่สามารถมองเห็นได้เหมือนIP CAMERAชนิดอินฟาเรดอีกทั้งณ ปัจจุบันกล้องประเภทอินฟาเรดที่ได้รับสนใจจากผู้ที่ต้องการจะติดตั้ง กล้องวงจรปิดเพิ่มมากขึ้น การหาใช้กล้องวงจรปิดแบบอินฟาเรดเฉพาะหลายคน แล้ว คงจะทราบกันเป็นอย่างดีว่าคุณสมบัติ สำหรับกล้องชนิดอินฟาเรดเป็นCCTVที่ดูได้ในพื้นที่โดยมีแสงสว่างน้อยหรือ สามารถดูได้ในบริเวณที่มืดโดยต่างจากIP CAMERAแบบธรรมดาที่ไม่มีอินฟาเรดซึ่งไม่ สามารถมองเห็นได้ในที่มืด ใช้งานCCTVไปนานๆก็เสียได้เหมือนกัน CCTVโดย มีการติดตั้งหรือมีวิธีการใช้งาน เป็นระยะเวลาที่นานการทำงานของIP CAMERAอาจจะใช้งานได้ไม่ดีเหมือนเมื่อก่อนเนื่องจากIP CAMERAโดยติดตั้งไปนานๆมีวิธีการใช้งานตลอด ทั้งวันและตลอดทั้งคืนอีกทั้งอายุการใช้งานของ ตัวIP CAMERAไม่ว่าจะเป็นเลนส์ของIP CAMERAที่มีอายุกับวิธีการทำงานแค่1-2 ปีถ้าหากเลนส์กล้องเสียคุณก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการ ซ่อมกล้องวงจรปิดหรือหากท่านไม่สามารถหาเลนส์มาเปลี่ยนใหม่ได้ ก็หาซื้อกล้องตัวใหม่มาใส่แทน การใช้งานของCCTVเมื่อใช้ไปนานๆก็เสียได้ เหมือนกันเนื่องด้วยวิธีการใช้งานกล้องวงจรปิดต้องเปิดใช้งานตลอดเพราะความ ต้อง การของหลายท่านที่ติดตั้งกล้องวงจรปิด ไว้ที่บ้านก็เพื่อให้CCTVเฝ้าบ้านในยามที่คุณไม่อยู่บ้านหรือออกไปทำธุระนอก บ้านบ่อยๆการติดตั้งกล้องจะช่วยคุณดูแลบ้านได้เยอะเลยทีเดียวCCTVมีหลาย ปัจจัยที่จะทำให้วิธีการใช้งาน นั้นลดลงจากแต่ก่อนสิ่งแรกเลยวิธีการ ใช้กล้องCCTVเป็นเวลานานCCTVเมื่อใช้งานไปนานๆเลนส์ของกล้อง …

Continue reading วิธีเลือก กล้อง ที่ใช้กับอุปกรณ์เครื่องวงจรปิด

ภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถใช้เป็นหลักฐานในศาลได้หรือไม่ กรณีมีผู้กระทำความผิดและไม่มีหลักฐานใดๆ นอกจากกล้องวงจรปิดเพียงอย่างเดียว ไม่ทราบว่าสามารถนำไปเป็นหลักฐานได้หรือไม่ครับ และหากภาพนั้น ไม่ได้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ากระทำความผิด เช่น กรณีลักทรัพย์ แต่ได้นำทรัพย์ใส่ถุงขยะแล้วนำออกไป ภาพในกล้องก็เป็นเพียง การนำถุงขยะออกไป ซึ่งทำให้ผู้ต้องหาแย้งได้ว่านำขยะไปทิ้ง กรณีนี้จะสามารถเอาผิดได้หรือไม่ คำแนะนำทนายคลายทุกข์ หากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แม้จะไม่มีประจักษ์พยานรู้เห็นเหตุการณ์ในขณะที่ผู้ต้องหากระทำความผิดนั้น แต่ก็มีภาพพฤติกรรมการเคลื่อนไหวต่าง ๆ ของผู้ต้องหาในเทปบันทึกภาพที่บันทึกได้จากกล้องวงจรผิด อันเป็นพฤติกรรมที่อาจสงสัยได้ว่าผู้ต้องหาหรือผู้ต้องสงสัยได้กระทำความผิด จึงย่อมนำมาใช้เป็นพยานหลักฐานประกอบในการพิสูจน์ความผิดเมื่อมีการฟ้องคดีอาญาต่อศาลได้ โดยพนักงานสอบสวนย่อมมีอำนาจรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริง และพฤติการณ์ต่าง ๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ะถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำความผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิด หรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 131 ตัวบทกฎหมายอ้างอิง ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 131 ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานทุกชนิด เท่าที่สามารถจะทำได้ เพื่อประสงค์จะทราบข้อเท็จจริงและพฤติการณ์ต่างๆ อันเกี่ยวกับความผิดที่ถูกกล่าวหา เพื่อจะรู้ตัวผู้กระทำผิดและพิสูจน์ให้เห็นความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้ต้องหา

Continue reading ภาพจากกล้องวงจรปิด สามารถใช้เป็นหลักฐานในศาลได้หรือไม่

HD ย่อมาจากคำว่า (High-Definition) หมายถึง มาตรฐานสำหรับการส่งสัญญาณภาพที่มีความละเอียดสูงในระดับ 720p/1080p/1080i ซึ่งเป็นภาพที่มีความคมชัดและรายละเอียดที่สมจริงกว่า DVD ทั่วไป ในการส่งสัญญาณ HD ในระดับ 1080p จำเป็นต้องใช้สายสัญญาณแบบ HDMI เท่านั้น เนื่องจากสาย Component ทั่วไปสามารถรองรับความละเอียดได้ที่ระดับ 720p และ 1080i ในปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยี HD มาใช้กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะโทรทัศน์ที่มีระบบ HD หรือที่เรียกว่า HDTV ที่สามารถให้ภาพที่คมชัดมากกว่าโทรทัศน์รุ่นเดิม ๆ หลายเท่าตัว **1080i VS 1080p ! ตัวย่อด้านหลัง (i/p) นั้นย่อมาจาก – Interlaced scanning (i)/ non-progressive/ noninterlaced จะสแกนเส้นแบบฟันปลา ซึ่งหมายถึงจะสแกนเส้นเลขคี่ คือ 1,3,5,7, จนถึงเส้นสุดท้ายของเลขคี่ก่อน ตามด้วยสแกนเลขคู่ คือ 2,4,6,8, จนถึงเส้นสุดท้ายของเลขคู่ – Progressives …

Continue reading HD หรือ ระบบ HD คืออะไร ?